Nợ xấu ngân hàng là gì – nợ xấu ngân hàng có mấy nhóm?

Nợ xấu ngân hàng là gì

Nợ xấu ngân hàng là gì và rơi vào nợ xấu ngân hàng có vay vốn được không?. Hiên nay có rất nhiều khách hàng bị ngân hàng từ chối cho vay tín chấp vì lý do vay tiền ngân hàng bị nợ xấu. Nhưng vẫn có cách để xóa nợ xấu ngân hàng. Tạo điều kiện cho khách vay vốn tiêu dùng khi cần thiết. Nợ xấu ngân hàng là như thế nào? vì sao khi tham gia vay tín chấp. Vay tiêu dùng cá nhân tại ngân hàng thì chúng ta phải cần lưu ý về vấn đề trả nợ chậm thanh toán.

Nợ xấu ngân hàng là gì – nợ xấu ngân hàng có mấy nhóm?

nợ xấu ở các ngân hàng chính là những khoản nợ khó đòi hoặc khả năng thu hồi của đơn vị cho vay. Xuất phát từ những lý do dưới đây. Mà ngân hàng có thể xếp khách hàng vào nhóm nợ xấu:

⇒ Mua hàng trả góp thanh toán quá hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng.

⇒ Sử dụng thẻ tín dụng, tiêu dùng không kiểm soát được. Và thanh toán quá hạn theo quy động của tổ chức.

Các Ngân hàng phát hàng thẻ thấu chi, có thể rút trước 5 tháng lương. Đến ngày thấu chi mà khách hàng đã rút hết tiền trong thẻ. Không có khoản thấu chi dẫn đến trả nợ muộn cũng bị xếp vào nợ xấu.

Nợ xấu ngân hàng là gì - nợ xấu ngân hàng có mấy nhóm?

Nợ xấu ngân hàng là gì – nợ xấu ngân hàng có mấy nhóm?

Nợ xấu ngân hàng được phân loại từ nhóm 3

Nợ xấu ngân hàng được phân loại từ nhóm 3 (dưới tiêu chuẩn). Nợ xấu ngân hàng nhóm 4 (nghi ngờ) và nhóm 5 Nợ xấu ngân hàng (khả năng mất vốn cao). Hay nói cách khác, nợ xấu là các khoản nợ quá hạn trả lãi và/hoặc gốc trên 90 ngày. Đồng thời quy định các ngân hàng thương mại căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng. Để hạch toán các khoản vay vào các nhóm thích hợp.

Như vậy nợ xấu được xác định theo 2 yếu tố: Đã quá hạn trên 90 ngày và khả năng trả nợ đáng lo ngại. Đây được coi là định nghĩa của chung trong giới tín dụng chuyên ngành.

Như vậy nguyên nhân của nợ xấu ngân hàng xuất phát hoàn toàn từ thái độ của người dùng. Khi đã mắc nợ xấu ngân hàng thì dĩ nhiên khách hàng đó sẽ không được thực hiện thêm bất cứ một khoản vay vốn bất kỳ nào nữa. Với các tổ chức, ngân hàng hoặc công ty tài chính ở Việt Nam.

Nhưng để đáp ứng được nhu cầu tài chính thiết yếu của khách hàng. Thì vẫn có thể thực hiện xóa nợ xấu ngân hàng để đáp ứng nhu cầu tài chính tức thời. Nhưng như vậy không có nghĩa là tiêu xài không kiểm soát để cuối cùng phải xóa nợ xấu ngân hàng.

Phân loại nhóm nợ xấu, nợ xấu ngân hàng có mấy nhóm.

Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhưng nếu quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%).
Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày).
Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày).
Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày).
Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày).

Nợ xấu ngân hàng là gì

Nợ xấu ngân hàng là gì

Lời khuyên để tránh rơi vào nhóm Nợ xấu ngân hàng quá hạn

Tự đánh giá khả năng và phương án trả nợ thiết thực của mình. Trước khi đi vay tại các ngân hàng hoặc các công ty tài chính. Để tránh rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán nếu chẳng may có biến cố bất ngờ xảy ra.

⇒ Lên kế hoạch sử dụng vốn vay ngân hàng hiệu quả đúng với mục đích. Nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, mang về lợi nhuận cho cá nhân/doanh nghiệp.

⇒ Nâng cao ý thức trong vấn đề sử dụng vốn vay và thời gian trả nợ.

⇒ Nhớ kỹ để tránh rơi vào nợ xấu.

⇒ Lưu ý: ngày thanh toán trên hợp đồng thông thường, ngày thanh toán trên hợp đồng tín dụng. Là ngày ngân hàng/công ty tín dụng nhận được tiền thanh toán. Nhiều khách hàng thường nhầm lẫn ngày thanh toán là ngày họ đi đóng tiền tại ngân hàng.

Vì vậy, dẫn đến trường hợp khách hàng có khoản nợ xấu tại công ty tín dụng. Đến ngân hàng chuyển khoản thanh toán nhưng lại rơi vào cuối tuần . Đồng nghĩa với việc tài khoản công ty đó chỉ nhận được tiền thanh toán khoản vay vào ngày làm việc tiếp theo. Như vậy, khoản nợ của khách hàng cũng đã bị xếp vào nợ xấu quá hạn.

⇒ Trong trường hợp bạn không may mất nguồn thu nhập và không thể trả nợ đúng như cam kết. Thì hãy liên hệ với nhân viên ngân hàng để thảo luận và tìm ra phương án trả nợ tối ưu nhất.

giải quyết nợ xấu ngân hàng, xóa nợ xấu ngân hàng.

giải quyết nợ xấu ngân hàng, xóa nợ xấu ngân hàng.

Hướng dẫn cách xóa nợ xấu ngân hàng.

Nợ xấu ngân hàng không cập nhật ngay mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Để góp phần cải thiện được tình trạng nợ xấu ở các ngân hàng thì hãy thực hiện nghiêm túc những vấn đề dưới đây:

⇒ Ngay lập tức thanh toán hết các khoản nợ và khoản phạt của mình, việc thanh toán toàn bộ những khoản nợ như thế này chính là cách tốt nhất để giải quyết nợ xấu.

⇒ Hãy đăng ký với nhân viên tín dụng, khi có thông tin về vay tiêu dùng họ sẽ báo cho bạn.

⇒ Thông tin tín dụng của bạn sẽ được cập nhật tùy thuộc vào đơn vị cho vay mà bạn mắc phải nợ xấu, thời gian cập nhật tùy vào mỗi đơn vị đó, từ 1 đến 3 tháng.

⇒ Nhưng tốt nhất các bạn cần phải có cách phòng tốt nhất bằng những cách như sau:

⇒ Hoạch định lại tài chính của mình, xem mức thu nhập ổn định của mình. Vì có rất nhiều trường hợp bị mất khả năng chi trả.

⇒ Đối với những tổ chức chấp nhận cho vay tín chấp mặc dù bị nợ xấu ngân hàng. Thì các bạn nên cẩn thận vì có thể đây là một cách lừa đảo.

Khi đã bị nợ xấu ngân hàng thì cách tốt nhất nên cải thiện nó. Chứ không nên mất thời gian để liên hệ ở Ngân hàng hoặc tổ chức khác. Vì nguyên tắc hoạt động phải tuân thủ lịch sử tín dụng.

Nợ xấu có được vay thế chấp ngân hàng không? 

Tôi có nhu cầu vay thế chấp ngân hàng nhưng hiện tại tôi đang bị xếp tín dụng nợ xấu nhóm 2. Vậy tôi có được hỗ trợ vay vốn hay không?

Khách hàng đưa ra câu hỏi: “Tôi có nhu cầu vay thế chấp ngân hàng 250 triệu. Bằng căn hộ chung cư nhưng chưa có sổ đỏ. Và hiện tại tôi đang bị xếp tín dụng nợ xấu ngân hàng nhóm 2. Như vậy tôi có thể dùng hợp đồng lao động để vay số tiền trên trên được không?”.

Khách hàng có nhu có nhu cầu vay ngân hàng 250 triệu thế chấp bằng căn hộ đã mua. Tuy nhiên hiện tại chưa có sổ đỏ mà chỉ có hợp đồng mua bán. Như vậy khách hàng có thể dùng hợp đồng mua bán căn hộ. Để vay vốn ngân hàng mà không cần đợi sổ hồng.

Tuy nhiên, khách hàng phải chứng minh được nguồn thu nhập ổn định của 2 vợ chồng. (nếu đã lập gia đình) Tối thiểu từ 10 triệu đồng trở lên mới đủ điều kiện được ngân hàng cấp vốn.

Khi vay thế chấp bằng hợp đồng mua bán căn hộ thì chỉ có thể thế chấp tại Ngân hàng có liên kết. Hoặc hợp tác với dự án đó. Như vậy khách hàng có thể hỏi chủ đầu tư hiện tại Ngân hàng nào có hợp tác thì liên hệ vay vốn. Trường hợp, hiện tại khách hàng có dư nợ cần chú ý – nhóm 1,2. Thì nhiều Ngân hàng vẫn xem xét cho vay vốn được.

Còn nợ xấu ngân hàng bị xếp từ nhóm 3 – nhóm 5, khả năng được vay vốn từ ngân hàng là rất khó.

Nợ xấu ngân hàng là gì? Thủ tục vay thế chấp ngân hàng

Thủ tục vay thế chấp ngân hàng.

⇒ CMND của 2 vợ chồng

⇒ Sổ hộ khẩu/KT3/giấy tạm trú của người vay và bên bảo lãnh (nếu có)

⇒ Giấy tờ chứng minh nguồn tài chính: bảng lương/ giấy xác nhận lương/ sao kê tài khoản Ngân hàng. Và hợp đồng lao động của người vay và người đồng trả nợ.

⇒ Hợp đồng bảo hiểm và các hợp đồng cho thuê tài chính (nếu có).

⇒ Hồ sơ đảm bảo: sổ đỏ/sổ hồng/ hợp đồng mua bán nhà đất…

Nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào thủ tục đơn giản và lãi suất thấp nhất hiện nay.

Nợ xấu nhóm 2 vay được Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank). Có gói ưu đãi vay thế chấp lên tới 2000 tỷ đồng “Vay như ý – Không lo phí“. Với lãi suất cho vay thế chấp cố định chỉ 7,49%/năm. Khách hàng có nhu cầu vay mua nhà đất, mua xe ô tô, vay tiêu dùng cá nhân có tài sản thế chấp. Vay sản xuất kinh doanh sẽ được hưởng lãi suất vay thế chấp thấp và được hỗ trợ tối đa về thủ tục vay.

VPBank cũng ưu đãi cho khách hàng vay vốn thế chấp với lãi suất chỉ 6,99%/năm. Khách hàng được vay với hạn mức tối đa lên tới 10 tỷ đồng. Thời gian vay thế chấp dài 25 năm giúp khách hàng chủ động trong việc thanh toán nợ. Khách hàng cũng được hỗ trợ vay tới 90% nhu cầu vốn.

Dịch vụ xóa nợ xấu ngân hàng

Dịch vụ xóa nợ xấu ngân hàng.

Đối với những khách hàng đang có dự định vay, hãy đăng ký tư vấn vay tín chấp hoặc vay thế chấp miễn phí ngay hôm nay để nhận được những hỗ trợ, chia sẻ kiến thức cần thiết từ các chuyên gia tài chính.

Trên đây là bài viết tổng hợp Nợ xấu ngân hàng là gì – nợ xấu ngân hàng có mấy nhóm?. Hi vọng sẽ giúp ích bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề nợ xấu ngân hàng là gì. Giúp bản thân tránh khỏi khoản nợ xấu ngân hàng trên. Mọi thắc mắc về khoản nợ xấu ngân hàng, hay quan tâm liệu bản thân có bị rơi vào tình trạng nợ xấu ngân hàng không? khách hàng vui lòng liên hệ qua Hotline: 0906 670 947 để được tư vấn hỗ trợ cụ thể nhất.

Dongvon.com hỗ trợ vay thế chấp nhà đất, vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng hiện nay giúp khách hàng đăng ký vay thế chấp ngân hàng trực tuyến, tiết kiệm thời gian

Viết bình luận