tất toán tài khoản tiết kiệm là gì
28/03/2021

Tất toán tài khoản là gì? 4 Loại tất toán tài khoản ngân hàng phổ biến

Tất toán là gì? là khái niệm quen thuộc mang tính chuyên môn trong ngành ngân hàng. Tuy nhiên, tất toán khiến không ít người nhầm lẫn với đáo hạn tài khoản. Điều này gây ảnh hưởng đến quá trình thực hiện trực tiếp một giao dịch tài chính.

Trong bài viết này, cùng chúng tôi tìm hiểu về tất toán cũng như phân biệt sự giống và khác nhau giữa tất toán và đáo hạn nhé!

tất toán là gì
Tất toán là khái niệm quen thuộc mang tính chuyên môn

Nội dung bài viết

1. Tất toán là gì?

2. Có các loại tất toán nào?

2.1. Tất toán tài khoản

2.2. Tất toán khoản vay

2.3. Tất toán tài khoản tiết kiệm

2.4. Tất toán trước hạn

3. Phí tất toán trước hạn

4. Thủ tục tất toán tài khoản ngân hàng

5. Sự khác nhau giữa đáo hạn và tất toán là gì?

Giống nhau

Khác nhau


1. Tất toán là gì?

Tất toán là gì? Tất toán chính là một bước với mục đích chấm dứt giao dịch hay kết thúc hợp đồng và không có nhu cầu sử dụng tài khoản đó nữa. Khái niệm này được hiểu khi anh/chị tới ngân hàng thực hiện giao dịch tài chính (hoàn thành công việc trả nợ của mình) ngay ngày kết thúc hợp đồng đó.

Có rất nhiều hình thức tất toán tài khoản khác nhau. Cụ thể như:

 • Tất toán khoản vay (Tất toán tài khoản tiết kiệm + Tất toán khoản vay trước hạn)
 • Tất toán tài khoản ngân hàng
 • Tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn
 • Tất toán bảo hiểm xã hội
tất toán tài khoản tiết kiệm là gì
Khái niệm tất toán là gì?

2. Có các loại tất toán nào?

Sau khi đã hiểu khái niệm tất toán nghĩa là gì, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về các loại tất toán ở bên dưới:

2.1. Tất toán tài khoản

Tất toán tài khoản là gì? Thuật ngữ này được sử dụng mô tả việc kết thúc tài khoản ở ngân hàng và không có nhu cầu sử dụng tài khoản tiếp nữa.

Ví dụ: Bạn gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng, nhưng khi khách hàng tất toán tài khoản này thì số tiền bạn rút bao gồm toàn bộ gốc và lãi và yêu cầu đóng tài khoản này.

Đối với các loại tài khoản khác nhau thì sẽ tương ứng với thời điểm tất toán tài khoản khác nhau. Thông thường có 2 kiểu tất toán tài khoản, đó là:

Tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn

Thông thường thời điểm khách hành tiến hành tất toán là kết thúc kỳ hạn gửi tiền tiết kiệm. Theo đó họ sẽ rút toàn bộ số tiền gửi cả gốc lẫn lãi, sau đó  yêu cầu đóng tài khoản. Trong trường hợp đáp ứng nhu cầu củ khách hàng là tất toán mà chưa hết hạn số tiền sẽ được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.

Lưu ý: Cần cân nhắc trước khi tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn vì số tiền chỉ được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn. Đồng nghĩa với việc khách hàng phải chịu mức lãi suất thấp hơn rất nhiều khi rút, nên người sử dụng hãy cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện tất toàn trước kỳ hạn gửi.

Tất toán tài khoản tiền gửi không kỳ hạn

Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn giống như tên gọi của nó. Nếu như khách hàng không cần đến tài khoản này thì quá trình tất toán tài khoản tiền gửi sẽ diễn ra dễ dàng và nhanh chóng. Theo đó có thể thực hiện ở bất kỳ thời gian nào mà không ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng.

2.2. Tất toán khoản vay

Tất toán tài khoản vay là gì? Đây là khoảng thời gian để hoàn thành khoản vay giữa khách hàng và bên cho vay tiền. Trong trường hợp người vay muốn trả hết khoản nợ sẽ được gọi là tất toán khoản vay.

Đối với hình thức này, không cần đến thời điểm kết thúc một hợp đồng mới thực hiện tất toán mà có thể tiến hành trước thời hạn.

tất toán tài khoản là gì
Tất toán khoản vay là gì 

2.3. Tất toán tài khoản tiết kiệm

Bạn đã từng nghe về khái niệm tất toán sổ tiết kiệm là gì hoặc tất toán tài khoản tiết kiệm là gì chưa? Đây là hình thức ngân hàng cho phép rút tiền từ sổ tiết kiệm hay còn gọi là tất toán sổ tiết kiệm.

Ngân hàng thường có một số lựa chọn cách thức tất toán tiết kiệm cho khách hàng:

Trường hợp anh/chị thực hiện tất toán tiền gửi tiết kiệm có thời hạn thì thời gian đáo hạn chính là ngày đáo hạn sổ tiết kiệm. Theo đó, anh/chị sẽ được tất toán cả tiền gốc và tiền lãi (được rút tiền gốc & lãi).

Ngoài ra, nếu thời gian đáo hạn sổ tiết kiệm đã đến nhưng bạn chưa muốn tất toán tài khoản tiết kiệm của mình thì có thể xin làm thủ tục tái tục (tiếp tục gửi tiết kiệm).

 • Tự động tái tục gốc và lãi tại ngày đáo hạn: toàn bộ số tiền gốc và lãi tiết kiệm sẽ được gửi tiếp cho ngân hàng với kỳ hạn và các điều khoản giống như trước. Lãi suất áp dụng là lãi suất niêm yết của ngân hàng tại thời điểm tái tục. Đây là lựa chọn tối ưu nhất cho khách hàng, vì sẽ không bị bỏ phí một ngày tính lãi nào hết và được hưởng lãi kép.
 • Tự động tất toán tại thời điểm đáo hạn: mỗi tài khoản tiết kiệm đều có thời gian đáo hạn (hoặc ngày đến hạn) cố định được quy định khi mở tài khoản tiết kiệm. Vào ngày này, bạn có thể thực hiện tất toán tài khoản tiền gửi (hoặc đóng tài khoản tiết kiệm) để nhận lại toàn bộ cả tiền gốc lẫn lãi được sinh ra.
 • Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt khi khách hàng chọn phong tỏa tài khoản tiết kiệm để vay tiền…, khách hàng có thể rút toàn bộ số tiền tiết kiệm trước ngày đáo hạn bất cứ lúc nào. Nếu rút tiết kiệm trước hạn, toàn bộ số tiền của tài khoản tiết kiệm đó sẽ không được nhận lãi suất tiết kiệm, mà chỉ hưởng lãi suất áp dungj không kỳ hạn cho khoảng thời gian đã gửi

2.4. Tất toán trước hạn

Những chi phí của hình thức tất toán trước hạn được quy định bên trong hợp đồng khi khách hàng vay tiền.

Bởi vậy, khách hàng cần phải để ý cụ thể các điều khoản vì có thể bị phạt nếu trả nợ trước hạn. Điều này đồng nghĩa với việc anh/chị đã phá vỡ hợp đồng. Theo đó, mức phí phạt tất toán trước hạn sẽ tùy thuộc vào thời gian anh/chị thực hiện tất toán và tùy thuộc ngân hàng khác nhau.

3. Phí tất toán trước hạn

Mức phí tất toán trước hạn sẽ được quy định cụ thể trong hợp đồng khi ký vay tiền. Bởi vậy, anh/chị cần chú ý để thực hiện. Trường hợp không trả đúng thời hạn sẽ bị phạt theo điều khoản trong hợp đồng này. Đồng thời mức phí phạt tất toán sẽ phụ thuộc vào từng ngân hàng và thời gian tất toán khác nhau.

4. Thủ tục tất toán tài khoản ngân hàng

Để tiến hành tất toán, anh/chị cần mang theo một số giấy tờ cần thiết do bên ngân hàng yêu cầu. Giấy tờ cần chuẩn bị cụ thể như sau:

 • Hợp đồng ký từ khi thực hiện khoản vay
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước
 • Một số giấy tờ cần thiết kèm theo yêu cầu

Để không phải chờ đợi lâu, anh/chị cần thông báo với ngân hàng về thời gian cụ thể mình tới tất toán. Nếu anh/chị còn điều gì thắc mắc tất toán là gì thì có thể liên hệ với Dòng Vốn để được tư vấn chi tiết.

Dòng Vốn là địa chỉ giúp anh/chị xử lý các vấn đề liên quan đến hồ sơ mà ngân hàng không thực hiện được như: nợ xấu của ngân hàng, đất xa thành phố, tài sản yếu,… với chi phí tốt nhất.

tất toán sổ tiết kiệm
Liên hệ dòng vốn để có lựa chọn tốt nhất

5. Sự khác nhau giữa đáo hạn và tất toán là gì?

Để so sánh giữa tất toán và đáo hạn, anh/chị cần hiểu rõ về hai khái niệm này. Tất toán là gì đã được giải thích ở phần trên. Vậy đáo hạn là gì? Đây chính là ngày khách hàng tiến hành tất toán tài khoản, nhận về số tiền gốc & lãi tính theo lãi suất trước đó.

Có điểm gì khác nhau giữa tất toán và đáo hạn? Dưới đây là bảng so sánh để anh/chị có thể thấy rõ hơn:

Giống nhau

Tất toán và đáo hạn xét về mặt tính chất có những điểm tương đồng với nhau. Cụ thể như sau:

 • Đối với tiền gửi không kỳ hạn, theo tính chất, thời gian đáo hạn là thời điểm khách hàng có nhu cầu tất toán. Đồng thời anh/chị có thể tiến hành bất cứ lúc nào mình mong muốn, đó chính là ngày đáo hạn tài khoản.
 • Đối với tiền gửi có kỳ hạn, thời gian đáo hạn tài khoản là ngày cuối cùng trong kỳ gửi tiền tình từ thời điểm bắt đầu mở tài khoản, gửi tiền. Trường hợp khách hàng đóng tài khoản đúng ngày đáo hạn thì đây cũng chính là ngày tất toán tài khoản.

Ngày đáo hạn là gì

Tất tần tật về thủ tục và ngày đáo hạn ngân hàng bạn cần biết để vay tài chính sẽ được giải đáp trong bài dưới đây. Xem ngay!

tất toán tài khoản ngân hàng
Tất toán và đáo hạn có nhiều điểm giống nhau

Khác nhau

Mặc dù có những điểm giống nhau nhưng tất toán và đáo hạn cũng có một số điểm khác nhau cần phân biệt. Tất cả được thống kê qua bảng dưới đây:

Tất toán Đáo hạn
Khái niệm Tất toán là một bước với mục đích chấm dứt giao dịch hay kết thúc hợp đồng. Đáo hạn tài khoản là ngày khách hàng tiến hành tất toán tài khoản, nhận về số tiền gốc và lãi tính theo lãi suất tiết kiệm.
Thời điểm thực hiện Đến ngày tất toán tài khoản nếu chưa có nhu cầu có thể tiến hành quay vòng tiếp tục kỳ hạn. Đến ngày đáo hạn mà không nhận lãi sẽ được nhập vào vốn gốc. Đồng thời chuyển đến kỳ hạn đã thực hiện đăng ký.
Mức lãi suất nhận được Nếu chưa đến thời điểm tất toán, anh/chị muốn thực hiện sẽ nhận mức lãi rất thấp. Tại thời điểm đáo hạn tài khoản, ngân hàng không huy động loại hình đã đăng ký thì tiền vốn, lãi được hưởng mức lãi suất của kỳ hạn liền kề.

Tất toán và đáo hạn là những khái niệm anh/chị thường xuyên gặp hiện nay. Mặc dù vậy rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về các thuật ngữ chuyên môn này, rất dễ đi đến việc phá vỡ hợp đồng.

Hy vọng những thông tin từ bài viết trên đây đã giúp anh/chị trả lời được câu hỏi tất toán là gì cũng như phân biệt sự giống và khác nhau giữa tất toán tài khoản và đáo hạn trong giao dịch tài chính. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với Dòng Vốn theo hotline 08 7856 7856 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Một số chủ đề liên quan anh/chị có thể quan tâm:

Giải chấp ngân hàng là gì không quá xa lạ với khách hàng đã từng vay thế chấp nhưng không hẳn ai cũng rõ. Xem ngay thủ tục giải chấp!

Ân hạn nợ gốc trong ngành ngân hàng là gì? Cập nhật thời gian ân hạn nợ gốc và list các ngân hàng cho vay ân hạn vốn ưu đãi nhất. Đọc ngay

Dư nợ là số tiền bạn đang vay ngân hàng tính đến một thời điểm nhất định. Vậy cách để thanh toán dư nợ tín dụng đơn giản là gì? Xem ngay!

CIC là gì? Cách kiểm tra nợ xấu cic online trên hệ thống trung tâm thông tin tín dụng quốc gia online để tra cứu nhanh chóng. Click ngay!

Cùng Dòng Vốn tìm hiểu nợ quá hạn là gì và những ảnh hưởng mà nợ quá hạn ngân hàng gây ra và cách xử lý nợ quá hạn hiệu quả, nhanh chóng!

Facebook | Twitter | Youtube | Linkedin
Dòng Vốn là Website về lĩnh vực tài chính được thành lập bởi các chuyên gia tài chính trong lĩnh vực Ngân Hàng. Chúng tôi hỗ trợ khách hàng các dịch vụ vay thế chấp nhanh tài sản (giải ngân trong ngày), đáo hạn ngân hàng lãi suất thấp. Dòng Vốn tự tin khẳng định có thể hỗ trợ thành công hơn 90% vấn đề mà khách hàng gặp phải. Điểm mạnh của chúng tôi là có thể xử lý nợ xấu cấp 5, tài sản đảm bảo cực thấp, không chứng minh được thu nhập, tài sản thế chấp của ba mẹ, người thân,..
hotline
hotline