bi quyet thoat khoi no lan
01/11/2021

Hướng dẫn cách vượt qua nợ nần chồng chất thông minh và nhanh nhất

Theo thống kê, số lượng người lâm vào cảnh nợ nần chồng chất trên thế giới và tại Việt Nam ngày càng nhiều. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới tình cảnh này? Nếu lâm vào cảnh nợ nần chồng chất phải làm sao?

Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để có phương hướng giải quyết kịp thời!

Vay thế chấp sổ đỏ


Nội dung bài viết

1. Tại sao bạn không bao giờ thoát khỏi cảnh nợ nần?

2. 10 Cách để thoát khỏi nợ nần chồng chất

2.1 Ưu tiên việc trả nợ

2.2 Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý

2.3 Ngừng vay nợ

2.4 Lên danh sách khoản nợ của mình, và thứ tự ưu tiên trả nợ

2.5 Tìm cách giảm lãi suất của các khoản vay

2.6 Bỏ thói quen chi tiêu đắt tiền

2.7 Tập trung vào các khoản nợ cao

2.8 Tìm nguồn thu nhập thêm

2.9 Tự thưởng cho bản thân

2.10 Kiên nhẫn trả nợ từ từ

3. Những điều mà bạn bắt buộc phải biết nếu muốn thoát nợ nần

3.1 Tổng số dư nợ thực tế

3.2 Lãi suất các khoản nợ

3.3 Số tiền phải trả mỗi tháng

3.4 Thu nhập hàng tháng của bản thân

3.5 Số tiền còn lại cho kế hoạch trả nợ

3.6 Tìm hiểu đơn vị hỗ trợ đáo hạn các khoản vay ngân hàng


1. Tại sao bạn không bao giờ thoát khỏi cảnh nợ nần?

Trước khi tìm hiểu nợ nần chồng chất phải làm sao để giải quyết thì cần phải biết được nguyên nhân khiến nhiều người lầm vào nợ nần và không bao giờ thoát khỏi tình trạng này. Cụ thể:

1.1 Do vay nợ nhiều nơi

Nợ nần chồng chất, không thể trả nổi có thể là do vay nợ nhiều nơi như: Vay từ bạn bè, người thân, đồng nghiệp, ngân hàng, các công ty tín dụng,…

Vay quá nhiều khoản vay ở mọi nơi có thể vay được chính là nguyên nhân khiến anh/chị bị vỡ nợ. Bởi thu nhập hàng tháng không đủ để trả lãi cho các khoản vay này chứ chưa nói tới trả gốc.

Và lý do khiến nhiều người vay quá nhiều khoản vay như vậy có thể là bởi không tính toán, suy nghĩ trước khi vay, cứ thấy ở đâu có thể vay được là vay.

 

Liên hệ với Dịch vụ Vay thế chấp tại Dòng Vốn ngay!!!

  1.2 Do làm ăn, đầu tư thua lỗ

  Nhiều người lâm vào cảnh nợ nần là bởi do làm ăn, đầu tư thua lỗ. Đây là trường hợp đáng tiếc mà không ai mong muốn nhưng cũng khó tránh khỏi, nhất là ở thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. Thông thường, để bắt đầu làm ăn, kinh doanh sẽ cần tới một số vốn lớn để đầu tư.

  Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ khoản tiền đầu tư này. Vì vậy, họ thường chọn giải pháp đi vay. Đáng tiếc rằng, vì nguyên nhân nào đó mà trong quá trình kinh doanh không thu được lợi nhuận để trả khoản vay đó cũng như tiếp tục vận hành công ty, doanh nghiệp và dẫn tới phá sản.

  1.3 Do ảnh hưởng của nợ xấu 

  Rất nhiều người khi vay tiền ngân hàng hay các công ty tài chính nhưng không thanh toán hoặc thanh toán khoản vay không đúng hạn dẫn tới bị ghi nợ xấu. Và khi đã bị ghi nợ xấu thì việc tiếp tục xin vay vốn tại các đơn vị tài chính này là điều gần như không thể.

  Thế nên, họ không có nguồn vốn mới để xoay vòng, tiếp tục đầu tư, kinh doanh để tạo ra thu nhập.

  bế tắc vì nợ nần
  Nợ xấu có thể là nguyên nhân khiến nợ nần chồng chất

  1.4 Do sử dụng tiền vay vào mục đích không chính đáng 

  Trước khi vay tiền cần phải xác định mục đích vay để làm gì, có chính đáng hay không. Nhiều người vay tiền chỉ để đáp ứng các nhu cầu cá nhân như du lịch, mua sắm đồ hiệu, ăn chơi xa hoa,… Các mục đích này sớm muộn cũng đẩy họ rơi vào tình cảnh nợ nần.

  Trước hết mọi người nên xác định mục đích vay của bản thân là hoàn toàn chính đáng. Không vay để đáp ứng các nhu cầu như mua sắm đồ hiệu, ăn chơi xa hoa, mua các món đồ xa xỉ hay là những khoản vay để mua bán các sản phẩm trái phép.

  Với những mục đích như vậy không sớm thì muộn cũng rơi vào còn đường nợ nần và khi đó việc có thể thoát khỏi nợ nần là rất khó.

  1.5 Do chi tiêu phung phí

  “Vung tay quá trán” cũng là lý do khiến nợ nần quá nhiều. Ngay khi vay được vốn anh/chị cần phải biết cách chi tiêu sao cho hợp lý.

  Tránh mua sắm, tiêu dùng hoang phí. Bên cạnh đó, mỗi tháng nên tiết kiệm một khoản tiền nhất định để dùng vào việc chi trả nợ nần. Chi tiêu một cách phung phí sẽ chỉ khiến anh/chị ngày càng nợ nần chồng chất, khó khăn về kinh tế hơn mà thôi.

  nợ nần quá nhiều
  Chi tiêu phung phí có thể khiến nợ nần chồng chất

  1.6 Do không có kế hoạch tài chính trả nợ rõ ràng

  Vậy làm sao để trả nợ nhanh nhất? Hãy học cách lên kế hoạch tài chính cho bản thân trước khi đi vay tiền. Cần phải xác định rõ bản thân muốn vay bao nhiêu, mục đích gì, khoản tiền mỗi tháng có thể trả, thu nhập của bản thân hàng tháng có đủ sống và trả nợ không,…

  Chỉ khi xác định rõ được những điều này, có kế hoạch tài chính rõ ràng, hợp lý thì mới tránh được tình trạng vỡ nợ.

  1.7 Do gặp phải tình cảnh khó khăn, không thể trả nợ

  Có không ít trường hợp phải vay tiền để chữa bệnh cho người thân, cho con cái đi học,… nhưng không có khả năng trả nợ, nợ nần không lối thoát. Thường đối với những trường hợp này các công ty tài chính, ngân hàng sẽ có chính sách hỗ trợ phù hợp để có thể tạo điều kiện cho người vay thoát khỏi nợ nần.

  1.8 Do bị các tổ chức tín dụng lừa đảo

  Tình trạng này hiện đang diễn ra khá phổ biến. Nhiều người do vay phải các tổ chức tín dụng đen với lãi suất cao nên khiến người vay không có đủ khả năng trả nợ. Ban đầu họ chỉ vay vài triệu hoặc vài chục triệu nhưng qua vài tháng, khoản nợ đã lên tới hàng trăm triệu, lãi mẹ đẻ lãi con.

  nợ nần chồng chất
  Vỡ nợ phải làm sao? Nợ nần do bị tổ chức tín dụng đen lừa đảo

  1.9 Do không biết tạo ra nguồn thu từ khoản vay

  Không có kiến thức về tài chính, không biết cách tạo ra nguồn thu nhập mới từ khoản vay cũng có thể trở thành một nguyên nhân khiến anh/chị rơi vào nợ nần bế tắc không lối thoát nếu không may có việc xảy ra.

  1.10 Do sử dụng tài khoản thẻ tín dụng

  Thẻ tín dụng cho phép người dùng được thanh toán trước, trả tiền sau. Chính vì vậy, nhiều người thường tiêu xài quá tay dẫn tới lâm vào tình cảnh không đủ khả năng trả nợ.

  2. 10 Cách để thoát khỏi nợ nần chồng chất

  Anh/chị đang bế tắc vì nợ nần khiến bản thân suy nghĩ khá nhiều và phân vân cách trả nợ nhanh nhất? Cùng Dòng Vốn tìm hiểu 10 cách vượt qua nợ nần này nhé!

  2.1 Ưu tiên việc trả nợ

  Trong 5 cách để thoát khỏi nợ nần đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu thì ưu tiên việc trả nợ là cách quan trọng nhất. Muốn thoát khỏi nợ nần thì những khoản chi tiêu không cần thiết thì nên bỏ qua. Hãy tập trung vào việc trả nợ trước.

  Cần phải đặt ra mục tiêu cụ thể cho việc trả nợ như: Trả khoản nợ nào trước? Thời gian trả nợ trong bao lâu?,… Việc này sẽ tạo động lực thôi thúc anh/chị thanh toán các khoản nợ của mình.

  2.2 Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý

  Làm gì khi nợ nần chồng chất? Hãy xây dựng một kế hoạch chi tiêu hợp lý để tránh trường hợp nợ nần không lối thoát.

  Điều này sẽ giúp anh/chị giải quyết được khoản nợ. Thậm chí sau này còn có thể tiết kiệm được một khoản tiền để dùng khi cần thiết hay đầu tư, kinh doanh.

  Để có một kế hoạch chi tiêu hợp lý, hãy chú ý tới khoản thu và chi của bản thân. Sau đó sắp xếp các khoản chi theo thứ tự quan trọng giảm dần.

  Những khoản chi ở cuối, kém quan trọng nhất có thể cân nhắc cắt giảm hoặc thậm chí loại bỏ. Cần cố gắng để tạo ra sự chênh lệch giữa thu – chi lớn nhất có thể. Con số chênh lệch này sẽ được dùng để trả nợ.

  cách trả nợ thông minh
  Cách vượt qua nợ nần thông minh là lên kế hoạch chi tiêu hợp lý để thoát nợ nần

  2.3 Ngừng vay nợ

  Ngừng vay thêm các khoản nợ mới chính là lời giải đáp cho thắc mắc làm sao để trả hết nợ. Khoản nợ cũ chưa thanh toán được đã chồng thêm nợ mới sẽ khiến anh/chị rơi vào vòng luẩn quẩn, không có cơ may thoát khỏi nợ.

  Do đó, hãy tìm cách trả nợ nhanh để không phải vay thêm bất kỳ khoản nợ mới nào. Những ai đang có thói quen dùng thẻ tín dụng thì cần phải kiềm chế lại việc mua sắm, tiêu xài của mình.

  2.4 Lên danh sách khoản nợ của mình, và thứ tự ưu tiên trả nợ

  Lên danh sách các khoản nợ của mình một cách chi tiết và đầy đủ về các khoản vay. Anh/chị cần sắp xếp theo thứ tự lãi suất, kỳ hạn hoặc giá trị khoản vay. Đây là cách giải quyết nợ nần đầu tiên và quan trọng nhất.

  Việc trả nợ có thể thực hiện theo 2 hướng:

  1. Trả khoản nợ có lãi suất cao trước: Có thể giảm được đáng kể khoản tiền trả lãi ở những kỳ sau, làm vơi đi áp lực tài chính. Nhưng điều này đòi hỏi anh/chị phải có một khoản tiền lớn để thanh toán các khoản nợ này.
  2. Trả khoản nợ có lãi suất thấp trước: Khoản tiền phải bỏ ra để thanh toán những khoản nợ này ít hơn nhưng gánh nặng các khoản vay lãi cao vẫn còn. Tuy nhiên, dù sao bớt được khoản vay nào thì nhẹ được khoản vay đó.

  2.5 Tìm cách giảm lãi suất của các khoản vay

  Khi phải gánh những khoản nợ quá lớn nhiều người trở nên luống cuống, không biết nợ nần nhiều quá làm sao đây, giải quyết thế nào mới hiệu quả.

  Hãy bình tĩnh! Việc cần làm lúc này là cố gắng giảm lãi suất các khoản vay xuống. Hãy tham khảo các công ty tài chính, ngân hàng xem đâu là nơi cho vay với mức lãi suất tốt nhất.

  Những ai dùng thẻ tín dụng cũng vậy, cần tìm hiểu đơn vị nào phát hành thẻ có mức lãi suất thấp, nhiều ưu đãi, có chính sách hoàn tiền khi chi tiêu,…

  cách trả nợ nhanh
  Cách trả nợ nhanh là cố gắng giảm lãi suất các khoản vay

  Với những ai đang có những khoản nợ lãi suất cao thì có thể đáo hạn các khoản nợ này.Trường hợp anh/chị không biết phải làm sao để đáo hạn khoản nợ lãi suất cao. Hãy thử liên hệ với Dòng Vốn – Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đáo hạn ngân hàng.

  Các chuyên gia tài chính của Dòng Vốn sẽ tư vấn cho anh chị về các khái niệm ngày đáo hạn, đáo hạn ngân hàng là gì và hỗ trợ anh/chị đáo hạn ngân hàng với tỷ lệ thành công tuyệt đối, giúp anh/chị có tiền để chi trả những khoản nợ lãi suất cao, được hưởng những gói vay lãi suất ngân hàng.

  2.6 Bỏ thói quen chi tiêu đắt tiền

  Những ai đang có thói quen chi tiêu, mua sắm những món đồ xa xỉ, đắt tiền thì cần hạn chế, thậm chí là từ bỏ ngay. Hãy dồn khoản tiền này vào việc thanh toán nợ nần. Và ngay cả khi đã thanh toán nợ xong cũng nên giữ vững việc này.

  Khoản tiền dùng để mua sắm đồ đắt tiền có thể tích cóp, gửi tiết kiệm hay đầu tư. Những ai không biết nợ nần chồng chất phải làm sao thì nên chú ý vấn đề này.

  2.7 Tập trung vào các khoản nợ cao

  Tốt nhất, hãy tập trung thanh toán các khoản nợ cao trước. Đây chắc chắn là một cách trả nợ thông minh. Vì điều này có thể giúp anh/chị giảm đi áp lực nợ nần đáng kể cho những tháng sau.

  Các khoản nợ cao mặc dù sẽ cần số tiền lớn để thanh toán nhưng sau khi thanh toán được rồi thì gánh nặng trên vai sẽ vơi đi nhiều.

  2.8 Tìm nguồn thu nhập thêm

  Tìm thêm nguồn thu nhập là một giải pháp cho những ai đang băn khoăn nợ nần chồng chất phải làm sao. Có thể tìm việc làm thêm nào đó như nhập liệu, CTV bán hàng, CTV content,… để gia tăng thu nhập hàng tháng, có thêm tiền trả nợ.

  vỡ nợ phải làm sao
  Cách vượt qua nợ nần nhanh chóng – Tìm thêm công việc để gia tăng thu nhập

  2.9 Tự thưởng cho bản thân

  Nghe có vẻ hơi phi lí nhưng đây lại là một cách giải quyết nợ nần hiệu quả. Chuyện gì cũng vậy, có phạt thì phải có thưởng. Việc phải thực hiện một kế hoạch trả nợ khắt khe, nghiêm túc quá trong thời gian dài rất dễ khiến anh/chị cảm thấy mệt mỏi, áp lực.

  Vì vậy, khi trả nợ thành công ở mức độ nào đó hãy tự thưởng cho bản thân một chút. Nhớ đảm bảo nằm trong giới hạn để khích lệ chính mình, có thêm động lực tiếp tục trả nợ.

  2.10 Kiên nhẫn trả nợ từ từ

  Với những người nợ nần quá nhiều thì khó mà trả hết trong một sớm một chiều. Vì vậy, hãy kiên nhẫn trả nợ từ từ. Đừng quên theo dõi việc trả nợ của mình. Khi thấy khoản nợ ngày một vơi đi sẽ giúp anh/chị cảm thấy có động lực hơn.

  3. Những điều mà bạn bắt buộc phải biết nếu muốn thoát nợ nần

  Nếu muốn giải quyết nợ nần thì có những điều quan trọng sau đây bắt buộc anh/chị phải hiểu rõ:

  3.1 Tổng số dư nợ thực tế

  Có không ít người khi đi vay tiền thường chỉ quan tâm tới số tiền mà họ phải trả hàng tháng và quên đi tổng số dư nợ thực tế. Tới khi nhìn lại tổng số dư nợ mới giật mình vì con số này đang lớn hơn bản thân nghĩ rất nhiều.

  Bởi thế, khi đi vay, hãy quan tâm cả khoản tiền phải trả hàng tháng lẫn con số tổng để có cái nhìn tổng quan về tất cả các khoản vay của mình. Có như vậy anh/chị mới lên kế hoạch trả nợ hợp lý được.

  Thế nên, ngay bây giờ, hãy liệt kê đầy đủ tất cả các khoản vay của mình để biết việc tiếp theo cần phải làm là gì.

  3.2 Lãi suất các khoản nợ

  Khi liệt kê các khoản vay thì hãy kèm theo cả lãi suất của từng khoản vay đó. Việc ưu tiên trả khoản vay có lãi suất cao hãy lãi suất thấp là tùy thuộc vào mỗi người.

  làm gì khi nợ nần chồng chất
  Cần nắm được lãi suất các khoản cho vay

  3.3 Số tiền phải trả mỗi tháng

  Cần xác định mỗi tháng phải dành bao nhiêu tiền từ khoản thu nhập của mình để trả nợ. Cần có con số cụ thể, rõ ràng để đưa ra cách thoát khỏi nợ nần phù hợp.

  3.4 Thu nhập hàng tháng của bản thân

  Hãy liệt kê cụ thể các khoản thu nhập hàng tháng của bản thân, bao gồm tiền lương, lợi nhuận từ việc đầu tư, kinh doanh,… Đây chính là cơ sở để giúp anh/chị có thể cân đối chi tiêu hợp lý.

  3.5 Số tiền còn lại cho kế hoạch trả nợ

  Lấy tổng thu nhập của bản thân trừ đi các khoản chi phí tiêu dùng hàng tháng như tiền nhà, tiền ăn, tiền xăng xe,… Số còn lại sẽ được dùng để trả nợ.

  3.6 Tìm hiểu đơn vị hỗ trợ đáo hạn các khoản vay ngân hàng

  Vậy cách trả nợ thông minh là gì? Đây cũng là điều rất quan trọng mà anh/chị cần nắm để tránh khỏi trường hợp bế tắc vì nợ nần. Hãy tìm hiểu một đơn vị uy tín hỗ trợ dịch vụ đáo hạn các khoản vay ngân hàng để có thể nhờ hỗ trợ kịp thời khi cần đến.

  Trên đây là giải đáp cho những ai đang chìm đắm trong nợ nần, không biết khi nợ nần chồng chất phải làm sao. Nếu còn bất cứ vấn đề gì cần được tư vấn thêm về việc trả nợ hãy liên hệ với Dòng Vốn để được hỗ trợ.

  • Địa chỉ: 69/33 đường Nguyễn Gia Trí (đường D2), Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
  • SĐT: 08 7856 7856
  • Website: https://dongvon.com/
  Facebook | Twitter | Youtube | Linkedin
  Dòng Vốn là Website về lĩnh vực tài chính được thành lập bởi các chuyên gia tài chính trong lĩnh vực Ngân Hàng. Chúng tôi hỗ trợ khách hàng các dịch vụ vay thế chấp nhanh tài sản (giải ngân trong ngày), đáo hạn ngân hàng lãi suất thấp. Dòng Vốn tự tin khẳng định có thể hỗ trợ thành công hơn 90% vấn đề mà khách hàng gặp phải. Điểm mạnh của chúng tôi là có thể xử lý nợ xấu cấp 5, tài sản đảm bảo cực thấp, không chứng minh được thu nhập, tài sản thế chấp của ba mẹ, người thân,..
  hotline
  hotline