nợ xấu nhóm 2
02/04/2021

Nợ xấu nhóm 2 là gì? Nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào?

Trong quá trình tư vấn Dòng Vốn nhận được khá nhiều những câu hỏi liên quan tới vấn đề nợ xấu nhóm 2 là gì.

Chính vì thế bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ để anh/chị có thể nhìn rõ hơn về tình trạng này. Từ đó đưa ra lời khuyên và phương pháp để anh/chị có thể xóa nợ nhóm 2 dễ dàng nhất. 


Nội dung bài viết

1. Nợ nhóm 2 là gì?

1.1. Những lý do gây ra nhóm nợ xấu 2

1.2 Những hệ lụy khi trong danh sách nợ nhóm 2 trên CIC

2. Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa và trong bao nhiêu ngày thì vay được tiền?

3. Làm sao để vay tiền khi đang có nợ xấu nhóm 2?

3.1 Trả hết khoản nợ hiện tại

3.2 Người thân bảo lãnh

3.3 Có tài sản đảm bảo khoản vay

4. Ngân hàng cho vay với nợ thuộc nhóm 2

4.1 Các ngân hàng cho vay

4.2 Công ty tài chính

5. Hồ sơ cần chuẩn bị để vay tiền khi nợ xấu nhóm 2

6. Những điều cần lưu ý để tránh mắc nợ xấu nhóm 2


1. Nợ nhóm 2 là gì

Có thể hiểu một cách đơn giản thì nhóm nợ xấu nhóm 2 chính là tình trạng nợ ngân hàng quá hạn. Với những khách hàng còn các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày hoặc là những khoản nợ có cơ cấu lại thời hạn nợ lần đầu tiên của khách hàng đều được tính vào nợ nhóm 2.

nợ xấu nhóm 2
Nợ nhóm 2 là tình trạng nợ quá hạn của Ngân hàng từ 10 cho đến dưới 90 ngày

Trên thực tế thì nợ xấu nhóm 2 không phải là nợ xấu. Nhưng điều này nghĩa là họ đang trong tình trạng báo động và chuẩn bị sang giai đoạn nhóm nợ cần chú ý

1.1. Những lý do gây ra nhóm nợ xấu 2

Để chuyển từ nợ chú ý, nợ xấu nhóm 1 sang nợ nhóm 2 chỉ vỏn vẹn trong vòng từ 10 đến 11 ngày. Nên có khá nhiều người thường không để ý và dễ rơi vào tình trạng nợ xấu nguy hiểm.

Dưới đây là một số nguyên nhân khách quan và chủ quan gây ra nợ xấu nhóm 2:

 • Khách hàng quên thời hạn nộp tiền lãi theo định kỳ.
 • Do thời gian nhận lương và ngày đóng tiền lãi của một số khách hàng bị chênh lệch.
 • Khách hàng gặp rắc rối trong việc chuyển tiền ngân hàng dẫn đến đóng tiền trễ quá 10 ngày.
 • Có một số người chần chừ việc thanh toán hết tiền ngân hàng và chờ đợi đóng tiền luôn cùng một lúc. Nhưng lại vượt quá 10 ngày nên bị chuyển sang nhóm nợ xấu 2.
 • Do số lượng người vay tín chấp ngày càng nhiều và bởi vì tiền lãi ít nên họ thường ngại ngần ra ngân hàng để giao dịch đóng tiền.
 • Do khách hàng sử dụng thẻ tín dụng chi tiêu nhưng quên việc thanh toán tiền thẻ tín dụng nên dính nợ xấu.

Nợ xấu là gì

Nợ xấu ngân hàng là gì? Theo hệ thống CIC ngân hàng nhà nước có các nhóm nợ xấu nào? Cách xóa nợ xấu, nợ quá hạn trên CIC đơn giản nhất là gì? Mời anh/chị đón đọc bài viết tư vấn của Dòng Vốn!

1.2 Những hệ lụy khi trong danh sách nợ nhóm 2 trên CIC

Khách hàng cần phải hết sức lưu ý để tránh tình trạng mình bị xếp vào nợ xấu nhóm 2. Bởi sẽ gặp khá nhiều khó khăn, rắc rối như sau:

nợ nhóm 2 là gì
Các khoản nợ quá hạn, nợ xấu sẽ ảnh hưởng tới khả năng vay vốn trong lần tiếp theo
 • Khách hàng bắt buộc phải đóng tiền đang nợ hiện tại và chờ đợi tiếp 12 tháng mới có thể được trở về nhóm 1.
 • Khó khăn trong khả năng vay tại các ngân hàng.
 • Trường hợp khách hàng đang vay ngắn hạn thì khả năng được đáo hạn lại vào cuối kỳ rất thấp.

Hiện tại có khá nhiều khách hàng rơi vào nợ xấu nhóm 2. Vì vậy chẳng may nếu như anh/chị gặp phải tình huống này thì việc đầu tiên anh/chị cần làm đó chính là phải thanh toán hết các khoản vay này ngay lập tức.

Trong trường hợp, khách hàng không chi trả đúng khoản nợ và kéo dài thời gian từ 90 cho đến 180 ngày sẽ bị liệt kê vào nợ xấu nhóm 3.

Trong trường hợp muốn vay thêm thì cần phải nắm rõ được Ngân hàng nào cho phép vay và những điều kiện đi kèm khi vay nợ xấu nhóm 2 là gì.

2. Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa và trong bao nhiêu ngày thì vay được tiền?

Chắc anh/chị cũng biết rằng khi rơi vào nợ xấu nhóm 2 vay vốn sẽ bị hạn chế rất nhiều. Đối với nợ nhóm 2 khả năng vay sẽ giảm dần so với nhóm nợ xấu 1. Anh/chị sẽ mất thời gian dài để xóa lịch sử tín dụng nợ xấu trên CIC Việt Nam.

nợ xấu vay ngân hàng được không
Bị nợ xấu sẽ khó khăn trong khả năng vay vốn ngân hàng

Vậy thời gian xóa nợ xấu nhóm 2 bao nhiêu ngày? Sau khi thanh toán khoản vay, khoảng thời gian để xóa nợ xấu nhóm 2 là 12 tháng tức là tương ứng với 1 năm. Thời gian này sẽ được tính kể từ khoảng thời gian mà khách hàng thanh toán nợ quá hạn.

Sau khi thanh toán 12 tháng thì lịch sử nợ xấu của khách hàng nợ xấu nhóm 2 phải được biến mất khỏi danh sách nợ xấu của CIC ngân hàng nhà nước. Và lúc này anh/chị có thể thực hiện khả năng vay tiền ngân hàng bình thường.

Tuy nhiên hiện nay trong quá trình nợ xấu thuộc nhóm 2 còn tồn tại thì anh/chị hoàn toàn có thể vay vốn tại một số ngân hàng hoặc một tổ chức tín dụng nếu như đáp ứng đầy đủ yêu cầu của họ.

Trường hợp 1:

CIC hiện tại đang cập nhật thông tin nợ nhóm 1 nhưng có ghi việc khách hàng nợ xấu nhóm 2 trước đó 3 tháng. Điều này có nghĩa là trong 3 tháng gần nhất anh/chị đã trả đúng hạn thanh toán theo như hợp đồng vay, không trả trễ nợ thẻ tín dụng.

Trường hợp 2:

CIC hiện tại nhóm 1, có ghi nợ nhóm 2 trong 3 tháng gần nhất. Hoặc trường hợp CIC nhóm 1 hiện tai và từng có ghi nợ nhóm 3. Tình trạng này sẽ được chấp nhận nếu như:

 • Hỗ trợ trong trường hợp nợ tối đa một lần 15 ngày vào một lần nợ dưới 3 ngày.
 • Trong trường hợp lịch sử tín dụng nợ xấu của bạn chỉ liên quan tới thẻ tín dụng và số tiền nợ không vượt quá 5 triệu đồng.
 • Hiện tại khách hàng không có dư nợ quá hạn.

Anh/chị có thể tham khảo thêm hai bài viết trên để tìm hiểu cách kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân và cách xóa nợ xấu nhóm 2 chi tiết của Dòng Vốn.

3. Làm sao để vay tiền khi đang có nợ xấu nhóm 2?

Vậy trong trường hợp bị nợ xấu có vay được không? Hiện nay có rất ít ngân hàng hỗ trợ cho vay đối với những người bị xếp vào nợ xấu.

Chính vì thế khi rơi vào nợ xấu thì khách hàng cần phải thực hiện một số những lời khuyên sau đây nếu muốn có thể vay vốn ở các ngân hàng.

3.1 Trả hết khoản nợ hiện tại

vay tiền khi nợ xấu nhóm 2
Bắt buộc phải trả hết nợ thì mới được xóa khỏi danh sách nợ xấu

Lịch sử nợ xấu sẽ không bao giờ được xóa nếu như anh/chị không trả hết khoản nợ đó. Chính vì vậy trước hết anh/chị cần phải thực hiện thanh toán hết khoản tiền nợ hiện tại.

Điều này nhằm báo với ngân hàng rằng hiện tại không còn dư nợ nữa để có thể xem xét cho việc vay vốn tiếp theo.

Một số chủ đề liên quan đến Nợ xấu, anh/chị có thể quan tâm:

Người có nợ xấu có mua hàng trả góp được không? Và người thân bị xếp vào nợ xấu ngân hàng có thể mua trả góp không? Đọc ngay bài viết!

3.2 Người thân bảo lãnh 

Người bảo lãnh khoản vay của anh/chị sẽ phải là người đứng tên trên hợp đồng vay chính. Lúc này ngân hàng sẽ dựa trên hồ sơ của người bảo lãnh để thẩm định khoản vay. Như vậy nghĩa là:

 • Người đăng ký vay hay ký hợp đồng vay sẽ phải là người bảo lãnh khoản vay.
 • Anh/chị là người có cùng trách nhiệm trong việc đồng trả nợ với người bảo lãnh khi hồ sơ được giải ngân.

3.3 Có tài sản đảm bảo khoản vay

Ngoài hình thức vay tín chấp, có thể lựa chọn vay bằng hình thức sử dụng tài sản có giá trị thì khả năng vay sẽ cao hơn. Tài sản thế chấp cần phải có giá trị tương đương hoặc là lớn hơn số tiền anh/chị đăng ký vay thì mới có thể được xét duyệt hồ sơ vay.

Điều này là điều bắt buộc để ngân hàng tránh được rủi ro khi cho đăng ký vay. Nếu anh/chị không thể trả gói vay thì tài sản thế chấp sẽ được cấn trừ vào khoản vay này.

4. Ngân hàng cho vay với nợ thuộc nhóm 2

Anh/chị có thể lựa chọn hình thức vay tại các ngân hàng chấp nhận cho vay với nợ nhóm 2 hoặc là vay qua các công ty tài chính. Cùng tìm hiểu ngay 2 hình thức này nhé:

ngân hàng cho vay nợ nhóm 2
Có một số ngân hàng hay tổ chức tín dụng chấp nhận cho vay tiền với nợ nhóm 2

4.1 Các ngân hàng cho vay

Nhìn chung, hầu hết các ngân hàng đều không sẵn sàng cho vay khi anh/chị thuộc nợ nhóm 2. Tuy nhiên nếu anh/chị đảm bảo đáp ứng được nguồn thu nhập tốt và có tài sản thế chấp tốt. Ngân hàng sẽ đánh giá tình trạng nợ xấu của anh/chị và quyết định có cho vay hay không.

Một số ngân hàng hiện đang cho vay với nợ xấu nhóm 2 là: VIB, Sacombank, BIDV, Agribank, SCB, Bảo Việt.

Những thông tin ngân hàng sẽ yêu cầu mà anh/chị cần nắm vững để có thể vay vốn:

 • Đưa ra được kế hoạch vay vốn cụ thể, rõ ràng. Cùng với đó cần phải có phương thức trả nợ để ngân hàng không e ngại việc anh/chị tiếp tục vay vốn.
 • Cần phải có mục đích vay tiền ngân hàng rõ ràng.
 • Cần chứng minh được với ngân hàng về tình hình tài chính hiện tại của mình.
 • Cần phải đưa ra được lịch sử tín dụng của mình: Khi nào phát sinh nợ xấu nhóm 2 và thời gian nợ trong bao lâu để có thể giải trình với ngân hàng chính xác khi được hỏi.

4.2 Công ty tài chính

Như đã chia sẻ thì hầu hết các ngân hàng đều từ chối cho vay khi anh/chị thuộc vào nợ nhóm 2. Và nếu như có cho vay thì thủ tục xét duyệt hồ sơ vay tiền cũng rất khó khăn.

Chính vì thế hiện nay có một số công ty tài chính hỗ trợ cho khách hàng vay tín chấp:

 • Prudential Finance: Đây là một trong những công ty tài chính hỗ trợ cho khách hàng khi gặp phải nhóm nợ xấu 2. Tuy nhiên điều kiện đánh giá, xét duyệt hồ sơ vay tiền, lịch sử tín dụng khá là khắt khe.Khách hàng bắt buộc cần chứng minh được lý do mà mình trả chậm đối với thẻ tín dụng. Và chứng minh quá trình trả chậm của mình sẽ không lặp lại lần tiếp theo đối với các khoản vay tín chấp.
 • FE Credit: Cũng tương tự như Prudential Finance thì đây là một trong những tổ chức tín dụng vay tín chấp chấp nhận cho khách hàng tiếp tục vay vốn đối với hồ sơ của người nợ xấu nhóm 2. Để đảm bảo an toàn thì quá trình xét duyệt hồ sơ vay cũng khá khắt khe và hạn mức vay không quá cao.

Hiện nay, Dòng Vốn đang cho phép vay vốn thế chấp khi khách hàng đang thuộc nhóm nợ xấu 2. Đặc biệt thủ tục hồ sơ vay tiền cũng rất đơn giản và nhanh chóng. Khách hàng có thể để được vay với số tiền lớn từ 1 cho đến 20 tỷ đồng.

5. Hồ sơ cần chuẩn bị để vay tiền khi nợ xấu nhóm 2

Nếu như anh/chị rơi vào nợ xấu nhóm 2 của ngân hàng và có nhu cầu vay tiền tiếp. Anh/chị hãy tham khảo hồ sơ vay và giấy tờ cần thiết sau đây:

nợ nhóm 2
Cần phải chuẩn bị trước hồ sơ để được vay vốn khi bị xếp vào nợ xấu
 • Sao kê thẻ tín dụng thể hiện được tình trạng nợ hoặc là các loại giấy tờ xác nhận được tình trạng dư nợ. Nhằm chứng tỏ được việc đã tất toán hoàn toàn khoản phát sinh nợ liên quan đến phí.
 • Giấy tờ, thư xác nhận dựa theo format của ngân hàng và bắt buộc phải có dấu cũng như là chữ ký của những người liên quan có thẩm quyền.
 • Giấy tờ thể hiện dư nợ số lần trả trễ cùng với số ngày cụ thể.
 • Giấy xác nhận nợ tái cơ cấu hay không đối với khoản vay.
 • Không có nợ quá hạn trong thời gian hiện tại.

6. Những điều cần lưu ý để tránh mắc nợ xấu nhóm 2 

 • Cần phải kiểm soát được khả năng trả nợ của bản thân trước khi đưa ra quyết định vay tiền tại ngân hàng hay tổ chức tín dụng.
 • Đưa ra cho mình được kế hoạch sử dụng tiền vốn một cách hiệu quả để đạt được mục tiêu hướng tới.
 • Nên dự phòng cho mình một số tiền để đề phòng những lúc gặp biến cố có thể xoay xở kịp thời.
 • Trong trường hợp bị mất nguồn thu nhập và không thể chi trả tiền nợ đúng hạn thanh toán thì cần liên hệ với bên cho vay để có thể đưa ra phương án trả nợ hiệu quả nhất.

Với những giải đáp vừa rồi hy vọng sẽ mang đến cho anh/chị kiến thức bổ ích về vấn đề nợ xấu nhóm 2 là gì và nợ nhóm 2 có vay tiền được không. Hãy đến ngay với Dòng Vốn để được vay vốn với ưu đãi tốt nhất nhé.

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin hữu ích và được hỗ trợ tư vấn thủ tục vay vốn thế chấp cách nhanh nhất, hãy liên hệ với Dòng Vốn (dongvon.com) ngay hôm nay theo hotline 08 7856 7856 hoặc để lại thông tin bên dưới để được hỗ trợ kịp thời

Facebook | Twitter | Youtube | Linkedin
Dòng Vốn là Website về lĩnh vực tài chính được thành lập bởi các chuyên gia tài chính trong lĩnh vực Ngân Hàng. Chúng tôi hỗ trợ khách hàng các dịch vụ vay thế chấp nhanh tài sản (giải ngân trong ngày), đáo hạn ngân hàng lãi suất thấp. Dòng Vốn tự tin khẳng định có thể hỗ trợ thành công hơn 90% vấn đề mà khách hàng gặp phải. Điểm mạnh của chúng tôi là có thể xử lý nợ xấu cấp 5, tài sản đảm bảo cực thấp, không chứng minh được thu nhập, tài sản thế chấp của ba mẹ, người thân,..
hotline
hotline