nợ xấu nhóm 2
04/12/2020

Nợ xấu nhóm 2 là gì? Làm sao vay tiền khi đang nợ nhóm 2?

Trong quá trình tư vấn Dòng Vốn nhận được khá nhiều những câu hỏi liên quan tới nợ nhóm 2.

Chính vì thế bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ để anh/chị có thể nhìn rõ hơn về tình trạng này. Và từ đó đưa ra những lời khuyên và những phương pháp để anh/chị có thể xóa nợ xấu nhóm 2 dễ dàng nhất. 


Nội dung bài viết

1. Nợ nhóm 2 là gì?

1.1. Những lý do gây ra nhóm nợ xấu 2

1.2 Những hệ lụy khi trong danh sách nợ nhóm 2 trên CIC

2. Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa và trong bao nhiêu ngày thì vay được tiền?

3. Làm sao để vay tiền khi đang có nợ xấu nhóm 2?

3.1 Trả hết khoản nợ hiện tại

3.2 Người thân bảo lãnh

3.3 Có tài sản đảm bảo khoản vay

4. Ngân hàng cho vay với nợ thuộc nhóm 2

4.1 Các ngân hàng cho vay

4.2 Công ty tài chính

5. Hồ sơ cần chuẩn bị để vay tiền khi nợ xấu nhóm 2

6. Những điều cần lưu ý để tránh mắc nợ xấu nhóm 2


1. Nợ nhóm 2 là gì

Có thể hiểu một cách đơn giản thì nhóm nợ xấu nhóm 2 chính là tình trạng nợ ngân hàng quá hạn. Với những khách hàng còn khoản nợ kể cả lãi và nợ vốn quá hạn từ 10 đến 90 ngày hoặc là những khoản nợ có cơ cấu lại thời hạn nợ lần đầu tiên của khách hàng đều được tính vào nhóm 2.

nợ xấu nhóm 2
Nợ nhóm 2 là tình trạng nợ quá hạn của Ngân hàng từ 10 cho đến 90 ngày

Trên thực tế thì nợ xấu thuộc nhóm 2 không phải là nợ xấu. Tuy nhiên điều này có nghĩa là họ đang trong tình trạng báo động và chuẩn bị chuyển sang giai đoạn nợ xấu .

1.1. Những lý do gây ra nhóm nợ xấu 2

Để chuyển từ nhóm nợ xấu 1 sang nhóm nợ xấu 2 chỉ vỏn vẹn trong vòng từ 10 cho đến 11 ngày. Nên có khá nhiều người thường không để ý và dễ rơi vào tình trạng nợ xấu nguy hiểm.

Dưới đây là một số những nguyên nhân chính gây ra nợ thuộc nhóm 2:

 • Khách hàng quên thời hạn nộp tiền lãi theo định kỳ.
 • Do thời gian nhận lương và ngày đóng tiền lãi của một số khách hàng bị chênh lệch.
 • Khách hàng gặp rắc rối trong quá trình chuyển tiền liên ngân hàng dẫn đến việc thanh toán chậm trễ quá 10 ngày.
 • Có một số người chần chừ việc thanh toán tiền và chờ đợi chuyển tiền luôn cùng một lúc. Nhưng lại vượt quá 10 ngày nên bị chuyển sang nhóm nợ xấu 2
 • Do số lượng người vay vốn tín chấp ngày càng nhiều và bởi vì số tiền lãi ít nên họ thường ngại ngần ra ngân hàng để đóng tiền.
 • Do khách hàng sử dụng thẻ tín dụng chi tiêu nhưng quên việc thanh toán tiền nên rơi vào tình trạng nợ xấu.

Nợ xấu là gì

Nợ xấu ngân hàng là gì? Theo hệ thống CIC có các nhóm nợ xấu nào và cách xóa nợ xấu, nợ quá hạn đơn giản nhất là gì? Mời anh/chị đón đọc bài viết!

1.2 Những hệ lụy khi trong danh sách nợ nhóm 2 trên CIC

Khách hàng cần phải hết sức lưu ý để tránh tình trạng mình rơi vào nhóm nợ xấu 2 bởi sẽ gặp khá nhiều những điều rắc rối như sau:

nợ nhóm 2 là gì
Nợ xấu sẽ ảnh hưởng tới quá trình vay vốn trong những lần tiếp theo
 • Khách hàng bắt buộc phải đóng khoản tiền đang nợ hiện tại và chờ đợi tiếp 12 tháng mới có thể được trở về nhóm 1.
 • Khó khăn trong quá trình vay vốn tại các ngân hàng.
 • Trong trường hợp khách hàng đang vay ngắn hạn thì khả năng được đáo hạn lại vào cuối kỳ là cực kỳ thấp.

Hiện tại có khá nhiều khách hàng rơi vào nhóm nợ số 2. Vì vậy chẳng may nếu như anh/chị gặp phải tình huống này thì việc đầu tiên anh/chị cần làm đó chính là phải thanh toán khoản nợ này ngay lập tức.

Trong trường hợp, khách hàng không chi trả đúng khoản nợ và kéo dài thời gian từ 90 cho đến 180 ngày sẽ bị liệt kê vào nợ xấu nhóm 3.

Trong trường hợp muốn vay thêm thì cần phải nắm rõ được Ngân hàng nào cho phép vay nợ xấu nhóm 2 và những điều kiện đi kèm là gì. 

2. Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa và trong bao nhiêu ngày thì vay được tiền?

Chắc hẳn anh/chị cũng biết rằng khi bị liệt kê vào nhóm nợ xấu thì khả năng vay vốn của anh/chị sẽ bị hạn chế đi rất nhiều. Đối với nhóm nợ xấu 2 khả năng vay sẽ giảm dần so với nhóm nợ xấu 1. Và anh/chị sẽ mất một khoảng thời gian dài để có thể xóa được nợ xấu này trên hệ thống CIC Việt Nam.

nợ xấu vay ngân hàng được không
Bị nợ xấu sẽ khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng

Khoảng thời gian để xóa nợ xấu nhóm 2 là 12 tháng tức là tương ứng với 1 năm. Thời gian này sẽ được tính kể từ khoảng thời gian mà anh/chị thanh toán nợ quá hạn.

Sau 12 tháng thì lúc này lịch sử nợ xấu của anh/chị phải được biến mất khỏi thông tin của CIC. Và lúc này anh/chị có thể thực hiện vay vốn bình thường.

Tuy nhiên hiện nay trong quá trình nợ xấu thuộc nhóm 2 còn tồn tại thì anh/chị hoàn toàn có thể được vay vốn tại một số ngân hàng hoặc một tổ chức tín dụng nếu như đáp ứng đầy đủ yêu cầu của họ.

Trường hợp 1: CIC hiện tại đang cập nhật thông tin nợ nhóm 1 nhưng có ghi việc anh/chị nợ xấu thuộc nhóm 2 trước đó là 3 tháng. Điều này có nghĩa là trong 3 tháng gần đây anh/chị đã thanh toán nợ vay đúng hạn theo như hợp đồng. 

Trường hợp 2: CIC hiện tại nhóm 1, ghi nhận nợ ở nhóm 2 trong 3 tháng gần nhất. Hoặc trường hợp CIC nhóm 1 hiện tai và từng có ghi nhận nợ nhóm 3. Tình trạng này sẽ được chấp nhận nếu như: 

 • Hỗ trợ trong trường hợp nợ tối đa một lần 15 ngày vào một lần không quá 3 ngày.
 • Trong trường hợp nợ xấu chỉ liên quan tới thẻ tín dụng và số tiền nợ không vượt quá 5 triệu đồng.
 • Hiện tại khách hàng không dư nợ quá hạn.

Anh/chị có thể tham khảo thêm hai bài viết trên để tìm hiểu cách kiểm tra tình trạng nợ xấu cá nhân và cách xóa nợ xấu chi tiết của Dòng Vốn.

3. Làm sao để vay tiền khi đang có nợ xấu nhóm 2?

Vậy trong trường hợp bị nợ xấu có vay được không? Hiện nay có rất ít ngân hàng hỗ trợ cho vay đối với những người gặp phải tình trạng nợ xấu. Chính vì thế khi gặp phải nợ xấu thì khách hàng cần phải thực hiện một số những lời khuyên sau đây nếu muốn tiếp tục vay tiền tại các ngân hàng.

3.1 Trả hết khoản nợ hiện tại

vay tiền khi nợ xấu nhóm 2
Cần bắt buộc phải trả hết khả năng hiện đại mới được phép vay vốn

Nợ xấu sẽ không bao giờ được xóa nếu như anh/chị không trả hết khoản nợ đó. Chính vì vậy trước hết anh/chị cần phải thực hiện thanh toán khoản nợ hiện tại.

Điều này nhằm báo với ngân hàng rằng hiện tại không còn dư nợ nữa để có thể xem xét cho việc vay vốn tiếp theo. 

Một số chủ đề liên quan đến Nợ xấu, anh/chị có thể quan tâm:

Người có nợ xấu có mua hàng trả góp được không? Và người thân bị nợ xấu ngân hàng có thể mua trả góp không? Đọc ngay bài viết!

3.2 Người thân bảo lãnh

Người bảo lãnh của anh/chị sẽ phải là người đứng tên trên hợp đồng vay chính. Lúc này ngân hàng sẽ dựa trên hồ sơ của người bảo lãnh để thẩm định khoản vay. Như vậy nghĩa là:

 • Người đứng ra vay tiền sẽ phải là người bảo lãnh.
 • Anh/chị là người có cùng trách nhiệm trong việc đồng trả nợ với người bảo lãnh khi hồ sơ được giải ngân. 

3.3 Có tài sản đảm bảo khoản vay

Khi lựa chọn vay bằng phương thức thế chấp tài sản thì cơ hội được vay sẽ cao hơn. Tài sản cần phải có giá trị tương đương hoặc là lớn hơn số tiền mà anh/chị định vay thì mới có thể được xét duyệt vay.

Điều này là điều bắt buộc để ngân hàng tránh được rủi ro khi cho vay. Nếu như anh/chị không thể trả gói vay thì tài sản thế chấp sẽ được cấn trừ vào khoản vay này.

4. Ngân hàng cho vay với nợ thuộc nhóm 2

Anh/chị có thể lựa chọn hình thức vay tại các ngân hàng chấp nhận cho vay với nhóm nợ 2 hoặc là vay qua các công ty tài chính. Cùng tìm hiểu ngay 2 hình thức này nhé:

ngân hàng cho vay nợ nhóm 2
Có một số ngân hàng chấp nhận cho vay tiền với nhóm nợ xấu 2

4.1 Các ngân hàng cho vay

Nhìn chung, đa phần các ngân hàng đều không sẵn sàng cho vay khi anh/chị thuộc nhóm nợ xấu 2. Tuy nhiên nếu anh/chị đảm bảo đáp ứng được nguồn thu nhập tốt và có tài sản thế chấp tốt thì anh/chị vẫn có thể được phép cho vay.

Một số ngân hàng hiện đang cho vay với nhóm nợ xấu 2 là: VIB, Sacombank, BIDV, Agribank, SCB, Bảo Việt. 

Những thông tin mà anh/chị cần nắm vững nếu muốn được chấp nhận vay vốn tại ngân hàng: 

 • Đưa ra được kế hoạch vay vốn cụ thể, rõ ràng. Cùng với đó cần phải có phương thức trả nợ để ngân hàng không e ngại việc anh/chị tiếp tục bị nợ xấu.
 • Cần phải có mục đích vay vốn rõ ràng.
 • Chứng minh được với ngân hàng về tình hình tài chính hiện tại của mình.
 • Cần phải đưa ra được lịch sử tín dụng của mình: Khi nào phát sinh nợ xấu thuộc nhóm 2 và thời gian nợ trong bao lâu để có thể giải trình với ngân hàng chính xác khi được hỏi. 

4.2 Công ty tài chính

Như đã chia sẻ thì hầu như các ngân hàng đều từ chối cho vay khi anh/chị thuộc vào nhóm nợ xấu 2. Và nếu như có cho vay thì thủ tục cũng như điều kiện cũng rất khó khăn.

Chính vì thế hiện nay có một số những tổ chức tài chính hỗ trợ cho khách hàng vay vốn:

 • Prudential Finance: Đây là một trong những tổ chức tài chính hỗ trợ cho khách hàng khi gặp phải nhóm nợ xấu 2.

Tuy nhiên điều kiện, hồ sơ xét duyệt khá là khắt khe. Khách hàng bắt buộc phải chứng minh được lý do mà mình trả chậm đối với thẻ tín dụng. Và chứng minh quá trình trả chậm của mình sẽ không lặp lại lần tiếp theo đối với những khoản vay là tín chấp.

 • FE Credit: Cũng tương tự như Prudential Finance thì đây là một trong những tổ chức tín dụng chấp nhận cho khách hàng vay vốn đối với những khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 2. Để đảm bảo an toàn thì quá trình xét duyệt cũng khá là khắt khe và số tiền được vay không quá cao.

Hiện nay tại Dòng Vốn đang cho phép vay vốn thế chấp khi khách hàng đang thuộc nhóm nợ xấu 2. Đặc biệt thủ tục cho vay vốn cũng rất đơn giản và nhanh chóng. Khách hàng có thể để được vay với số tiền lớn từ 1 cho đến 20 tỷ đồng.

5. Hồ sơ cần chuẩn bị để vay tiền khi nợ xấu nhóm 2

Nếu như anh/chị đang ở nhóm nợ xấu 2 của ngân hàng và có nhu cầu vay tiền tiếp thì anh/chị hãy tham khảo một số những loại giấy tờ cần thiết sau đây:

nợ nhóm 2
Cần phải chuẩn bị trước hồ sơ nếu như muốn vay tiền khi đang gặp phải nợ xấu
 • Sao kê thẻ tín dụng thể hiện được tình trạng nợ hoặc là các loại giấy tờ xác nhận được tình trạng dư nợ chứng tỏ được việc đã tất toán hoàn toàn số tiền phát sinh nợ liên quan đến phí.
 • Thư xác nhận dựa theo format của ngân hàng và bắt buộc phải có dấu cũng như là chữ ký của những người liên quan có thẩm quyền.
 • Thể hiện dư nợ số lần trả trễ cùng với số ngày cụ thể.
 • Có xác nhận nợ tái cơ cấu hay không đối với khoản vay.
 • Không gặp tình trạng nợ quá hạn trong thời gian hiện tại.

6. Những điều cần lưu ý để tránh mắc nợ xấu nhóm 2 

 • Cần phải kiểm soát được khả năng trả nợ của bản thân trước khi đưa ra quyết định vay vốn.
 • Đưa ra cho mình được kế hoạch sử dụng tiền vốn một cách hiệu quả để đạt được mục tiêu hướng tới. 
 • Nên sự phòng cho mình một số tiền để đề phòng những lúc gặp biến cố có thể xoay xở kịp thời.
 • Trong trường hợp bị mất nguồn thu nhập và không thể trả nợ đúng hạn thì cần phải liên hệ với bên cho vay để có thể đưa ra phương án trả nợ hiệu quả nhất.

Ngoài ra một gợi ý cho anh/chị đó là trong trường hợp anh/chị không thể trả nợ được thì anh/chị hoàn toàn có thể liên hệ với Dòng Vốn. Dòng Vốn cung cấp dịch vụ hỗ trợ tư vấn xóa nợ xấu, cho phép anh/chị sử dụng dịch vụ đáo hạn với khoản vay từ 500 triệu để anh/chị có thể trả nợ kịp thời hạn, tránh gặp phải tình trạng nợ xấu.

Với những chia sẻ vừa rồi hy vọng là mang đến cho anh/chị kiến thức bổ ích về nợ xấu nhóm 2 là gì và nợ nhóm 2 có vay tiền được không. Hãy đến ngay với Dòng Vốn để được hưởng những ưu đãi tốt nhất nhé.

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin hữu ích và được hỗ trợ vay vốn thế chấp cách nhanh nhất, hãy liên hệ với Dòng Vốn (dongvon.com) ngay hôm nay theo hotline 08 7856 7856 hoặc để lại thông tin bên dưới để được hỗ trợ kịp thời

Facebook | Twitter | Youtube | Linkedin
Dòng Vốn là Website về lĩnh vực tài chính được thành lập bởi các chuyên gia tài chính trong lĩnh vực Ngân Hàng. Chúng tôi hỗ trợ khách hàng các dịch vụ vay thế chấp nhanh tài sản (giải ngân trong ngày), đáo hạn ngân hàng lãi suất thấp. Dòng Vốn tự tin khẳng định có thể hỗ trợ thành công hơn 90% vấn đề mà khách hàng gặp phải. Điểm mạnh của chúng tôi là có thể xử lý nợ xấu cấp 5, tài sản đảm bảo cực thấp, không chứng minh được thu nhập, tài sản thế chấp của ba mẹ, người thân,..
G

08 7856 7856

hotline
hotline
zalo Chat với chúng tôi qua Zalo
facebook Facebook Messenger
Bản đồ Bản đồ